Dư axit dạ dày nguyên nhân và cách phòng tránh

Dư axit dạ dày quá nhiều là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh loét dạ dày tá tràng. Những người mắc chứng dư axit dạ dày thường có các biểu hiện như: đau bụng nhiều nhất là khi đói, nóng bụng, sôi bụng, ợ chua, ợ nóng…

Nguyên nhân dư axit dạ dày.

Để hấp thụ và tiêu hóa thức ăn dạ dày cần tiết ra một lượng axit vừa đủ. Tuy nhiên, quá trình điều tiết axit dạ dày chịu sự chi phối của hệ thần kinh, và một số yếu tố tác động bên ngoài.

Do đó, các nguyên nhân gây dư thừa axit dạ dày có thể liệt kê là:

Stress: Áp lực từ gia đình và công việc khiến cho não bộ không được nghĩ ngợi, điều này khiến cho hệ thần kinh thực vật luôn trong trạng thái căng thẳng, dẫn đến những điều chỉnh không chính xác về lương axit cần thiết để tiêu hóa, gây ra tình trạng dư thừa axit dạ dày.

Ăn uống thất thường: Công việc bận rộn, thói quen sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học, no đói không đều, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tiết axit dạ dày hay dư axit dạ dày.

Sử dụng nhiều chất kích thích: Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafein, thực phẩm cay nóng… khi được đưa vào cơ thể sẽ kích thích dạ dày tiết ra lượng axit nhiều hơn so với mức bình thường, gây ra tình trạng dư axit dạ dày.

Các nguyên nhân khác: bên cạnh 3 nguyên nhân gây dư thừa axit dạ dày ở trên thì còn một số nguyên nhân khác như: Ăn quá nhiều chất xơ, mắc các bệnh tiêu hóa như ung thư dạ dày hay loét dạ dày làm gastrin tăng sản xuất axit dạ dày, chế độ sinh hoạt không đúng giờ giấc, thực khuya…vv

Điều trị và phòng tránh dư axit dạ dày.

Chứng dư axit dạ dày không quá nguy hiểm nhưng để lâu có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Do đó, ngay khi phát hiện những triệu chứng bạn đầu như: đau lâm râm vùng thượng vị, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, ấm ạch, đôi lúc thấy nóng rát sau xương ức… người bệnh nên đi khám bác sĩ và có phương pháp điều trị sớm.

Điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là điều chỉnh lại chế độ ăn uống sinh hoạt đúng khoa học, lên danh sách những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm cần hạn chế, điều chỉnh lại thời gian ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc hợp lý, hạn chế hoặc từ bỏ các chất kích thích như thuốc lá, cafe, rượu bia…

Đối với những trường hợp nặng, các triệu chứng xuất hiện thường xuyên và khó kiểm soát thì việc sử dụng thuốc là cần thiết.

Nhưng cần lưu ý: Nhóm thuốc kháng acid có nguồn gốc hóa dược có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh, tuy nhiên chỉ nên áp dụng trong thời gian ngắn vì có thể gây ra các tác dụng phụ như: táo bón, tiêu chảy…

Các loại kháng thể H2, hoặc các thuốc ngăn cản sự đọng lại ATP cũng có thể khống chế được lượng axit trong dạ dày nhưng không quá nhiều.

Người bệnh nên sử dụng các gel sinh học Novagast, các gel này có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, có thể sử dụng thường xuyên.

Các gel này có tác dụng trung hòa axit dạ dày dư thừa và tráng phủ bảo vệ bề mặt niêm mạch dạ dày, ngăn không cho axit dạ dày tiếp xúc với niêm mạc nên giảm các triệu chứng khó chịu rất nhanh.

Tuy nhiên, thời gian duy trì không được lâu, và nếu sử dụng lâu dài cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trên đây là những kiến thức điều trị chứng dư axit dạ dày và nguyên nhân của dư axit dạ dày.

Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn “thực phẩm chữa dư axit dạ dày” mời các bạn đón đọc. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Leave a Reply