Giảm axit dạ dày bằng những loại thực phẩm

Giảm axit dạ dày

  Thành phần chủ yếu của dịch vị dạ dày là Axit clohydric, axit này được các tế bào ở thành dạ dày tiết ra, và được điều tiết bởi hệ thần kinh thực vật. Khi tâm lý thoải mái và chế độ ăn uống và sinh hoạt cân bằng, lành mạnh thì thành dạ dày làm tốt công việc tiết axit và tiêu hóa thức ăn.

   Tuy nhiên, vì một lý do nào đó làm cho chức năng tiết axit bị rối loạn gây ra dư thừa axit dạ dày thì cần phải có biện pháp điều trị ngay, bởi vì tình trạng này kéo dài có thể gây ra bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị dư axit dạ dày, thì việc sử dụng những thực phẩm để làm giảm axit dạ dày ngay tại nhà là một ý kiến rất hay. Do đó số viết này chúng tôi sẽ dành để chia sẻ đến các bạn những thực phẩm làm giảm axit dạ dày hiệu quả.

 • Chuối:

   Thực tế đã chứng minh rằng chuối là một loại thực phẩm làm giảm axit dạ dày rất tốt. Khi bị nóng rát vùng thượng vị hoặc ợ chua, ợ nóng… bạn có thể ăn 1 quả chuối hoặc trộn cùng sữa để sử dụng đều mang lại hiệu quả. Các triệu chứng nóng rát sẽ nhanh chóng biến mất. Hãy thử và duy trì thói quen này nhé.

 • Sữa:

   Các phân tích cho thấy trong sữa có chứa nhiều canxi và sắt những chất khó khả năng trung hòa và làm giảm nồng độ axit dạ dày rất hiệu quả. Do vậy, sẽ không có gì dễ chịu hơn là một lý sữa nóng khi bị ợ nóng.

 • Dưa hấu:

   Khoa học đã chứng minh rằng trong dưa hấu có chứa nhiều axit amin hữu ích có tác dụng dúp cơ thể điều chế ammoniac, điều này giúp cho dạ dày duy trì và giảm axit dạ dày rất hiệu quả.

 • Bánh mỳ:

   Trong bột mì có chứa nhiều chất xơ tự nhiên có tác dụng thấm hút, làm giảm axit dạ dày dư thừa. Nếu bạn thường xuyên có các triệu chứng dư thừa axit dạ dày thì đưng quên trữ  một ít bánh mỳ hoạc bánh quy trong tủ bếp nhé.

 • Gừng:

   Có nhiều ý kiến của bạn đọc cho rằng gừng có tính nóng và không phù hợp với dạ dày. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, gừng là một trong những thực phẩm làm giảm axit dạ dày rất tốt, bên cạnh đó gừng còn là một vị thuốc điều trị các chứng bệnh tiêu hóa rất hiệu quả. Một ly trà gừng sẽ giúp bạn giảm ngay tức thì các triệu chứng, đau bụng, nóng rát vùng thượng vị…

    Chú ý: Để giảm nhanh cách triệu chứng dư axit và điều trị chứng bệnh này hiệu quả, người bện nên thực hiện những lời khuyên sau đây:

 • Hạn chế sử dụng các loại nước uống có gas, các loại nước hoa quả có chứa nhiều axit như nước cam, nước chanh, bưởi…
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng, chua… bởi những thực phẩm này kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café…
 • Thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ đúng giờ và khoa học
 • Bổ sung gừng vào thực phẩm hàng ngày
 • Lựa chọn những loại hoa quả, thực phẩm thanh đam, không chứa axit tự nhiên tốt cho tiêu hóa…

Leave a Reply