Loét tá tràng và loét dạ dày có gì khác nhau ?

loét tá tràng

   Loét tá tràng là chỉ vị trí loét ở tá tràng, tương tự loét dạ dày là chi chị trí loét ở dạ dày. Sự hình thành và phát triển của 2 chứng bệnh này có liên quan mật thiết tới vai trò của axit dạ dày và Proteinôit dạ dày, vậy nên còn gọi là loét dạ dày tiêu hóa.

Bệnh loét tiêu hóa có thể xảy ra ở thực quản, dạ dày, tá tràng và khoang ruột, nhưng trên 98% là xảy ra ở dạ dày và tá tràng. Loét dạ dày và loét tá tràng đều có các triệu chứng chính tương đối giống nhau và thường gây nhâm lẩn.

Vậy hai loại bệnh này được phân biệt thế nào? Hãy cùng xem qua một số đặc điểm sau đây.

  1. Đau theo quy luật:

   Người bị loét dạ dạ dày thường đau sau khi ăn khoảng 30-60 phút, hiện tương đau có thể kéo dài trong 2 giờ, khi dạ dày đã tiêu hóa hết số thức ăn đã đưa vào thì cơn đau có dấu hiệu thuyên giảm đi. Tuy nhiên, những lần ăn sau lại xuất hiện các biểu hiện đau tương tự, hình thành 1 quy luật đó là Ăn-đau-hết đau-ăn…

   Người bị loét tá tráng thì có biểu hiện ngược lại, các cơn đau thường xảy ra sau khi ăn khoảng 3 đên 4 tiếng hoặc đau về đêm khi bụng đói, quy luật đau cũng trái ngược với loét tá tràng, và sau khi ăn thì lại có biểu hiện giảm đau.

  1. Vị trí đau:

   Người mắc bệnh loét tá tràng thường có biểu hiện đau ở phần bụng bên phải, nếu vi trí vết loét ở phía sau thì có thể cảm thấy đau ở phần lưng, còn vết loét ở vị trí phía trước thì có cảm giác đau ở xung quanh phần xương ức. Ngược lại người bị loét dạ dày lại có cảm giác đau ở giữa bụng hoặc nghiêng về bên trái.

  1. Thói quen ăn uống:

   Như đã nói ở trên người bệnh loét dạ dày thường bị đau sau khi ăn, do đó có thể làm giảm số lần ăn. Ngược lại người bị loét tá tràng thì khi ăn vào lại có cảm giác dễ chịu hợn. Do đó, người bị loét dạ dày thường có thể trọng suy giảm, người gây, sút cân… trong khi người bị loét tá tràng thì thường tăng cân.

  1. Tỉ lệ phát bệnh:

   Bệnh loét tá tràng thường gặp ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi, ngược lại bệnh loét dạ dày có tỉ lệ phát sinh tăng theo tuổi tác và thường gặp ở người trung niên và người già.

  1. Nhận biết qua lưỡi:

   Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là quan sát lưỡi của người mắc bệnh. Đối với người mắc bệnh loét tá tràng thì lưỡi có màu hồng nhạt bình thường, tựa lưỡi mỏng và trắng. Trong khi đó người mắc bệnh loét dạ dày thì tựa lưỡi vàng và dày.

   Bên cạnh 5 đặc điêm trên thì người bệnh cũng có thể nhận biết bệnh loét tá tràng và loét dạ dày thông qua bảng sau: 

   Việc chuẩn đoán chính xác bệnh có ý nghĩa rất quan trọng, có thể giúp giúp cho bác sĩ có hướng sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng thích. Do đó, người bênh hãy ghi nhơ và tự nhật biết và phân biệt rõ mình mắc bệnh gì.

Leave a Reply