Nguyên nhân đau dạ dày và cách phòng tránh

Nguyên nhân đau dạ dày (đau bao tử) tương đối đa dạng và không rõ ràng, gần  như tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới cơ thể và hệ tiêu hóa đều có thể là nguyên nhân gây đau dạ dày.

Lý do vì đau dạ dày là cách nói chúng tổng hợp của nhiều dạng bệnh khác nhau như: viêm loét dạ dày, sa dạ dày, ung thư dạ dày, sỏi dạ dày…nên có nhiều yếu tố tác động tới.

Sau đây là những yếu tố có tác động rõ rệt nhất và được cho là nguyên nhân chính gây đau dạ dày.

5 Nguyên nhân đau dạ dày

1. Nguyên nhân đau dạ dày do ăn uống.

Thói quen ăn uống vô độ, hoặc là lúc no lúc đói, ăn uống không đúng giờ sẽ dẫn tới tiêu hóa không tốt, thức ăn bị tích tụ lại làm cho khoang dạ dày bị trướng lên, gây ra cảm giác đau đớn khó chịu.

Nguyên nhân đau bao tử do ăn uống thực phẩm không đúng

Thường xuyên ăn và uống những thực phẩm có tính kích thích như: rượu bia, cafe, trà đặc, nước uống có gas, thực phẩm quá cay, quá chua, quá mặn, đồ nướng hoặc đồ muối, thức ăn bị hư hỏng biến chất hay thành phần chứa chất độc….

Những thực phẩm này gây ra viêm hoặc tổn thương đến niêm mạc dạ dày, và là nguyên nhân đau dạ dày nhiều nhất.

2. Nguyên nhân đau dạ dày do dùng nhiều thuốc.

Nguyên nhân bao tử (đau dạ dày) phổ biến tiếp theo là do dùng thuốc tân dược. Nhiều loại thuốc có tính kích thích làm dư axit dạ dày hoặc phá hoại niêm mạc dạ dày như: Aspirin, thuốc chống viêm, thuốc bổ máu, thuốc kháng sinh, các chất kích thích màng tuyến thượng thận….

Những loại thuốc này nếu dùng nhiều, thậm chí là ít cũng có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng ở niêm mạc dạ dày và đau dạ dày.

3. Nguyên nhân đau bao tử do stress.

   Các nhà khoa học đã chứng minh yếu tố thần kinh cũng là một nguyên nhân gây đau dạ dày quan trọng.

Các kích động về mặt tình cảm như:  thất bại trong công việc, bị người khác chỉ trích hoặc bôi nhọ, đột nhiên nghe tin dữ… thường gây ra những trạng thái không tốt, ưu phiền, sợ hãi, lo nghĩ sẽ gây ra loét dạ dày khiến dạ dày bị đau.

Nguyên nhân gây đau dạ dày do stress

   Những người thường xuyên mất ngủ, lao động quá sức có thể gây ra mất cân bằng trong chức năng của vỏ não, rối loạn thần kinh tự chủ làm co thắt cơ bình hoạt ở dạ dày dẫn đến đau dạ dày.

4. Nguyên nhân Đau dạ bao tử dạ dày do các bệnh khác.

   Những người mắc chứng viêm túi mật, viêm tuyến tụy sẽ kèm theo hiện tượng chảy ngược của dịch mật vào dạ dày.

Lượng axit có trong dịch mật có thể phá hỏng chức năng bảo vệ của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng của môn vị và gây đau dạ dày.

   Các bệnh về khoang miệng như: viêm khoang miệng, khoang miệng bị loét lâu ngày, đau họng dẫn đến viêm họng, viêm amidan… lúc đó vi khuẩn trong khoang miệng, họng có thể men theo đường tiêu hóa vào dạ dày làm viêm màng dạ dày và gây ra đau dạ dày.

Do đó, đề phòng nguyên nhân đau dạ dày này bạn nên điều trị triệt để các chứng bệnh trên.

5. Nguyên nhân đau dạ dày do bệnh lý dạ dày.

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày do các bệnh lý dạ dày

Những người mắc các bệnh lý về dạ dày, khi gặp mưa, trúng gió, bị nhiễm lạnh, ăn thực phẩm lạ, đồ tươi sống, đồ lạnh thường làm cho khí huyết bị ngưng trệ, niêm mạc dạ dày đột nhiên bị kích thích gây ra co thắt dẫn đến đau dạ dày.

Bên cạnh những nguyên nhân đau bao tử ( đau dạ dày) đã được liệt kê ở trên thì còn rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày khác như: đau dạ dày do ngộ độc thực phẩm, hóa chất, đau dạ dày do chất thương vật lý,…. Để có thêm kiến thức phòng và chữa đau dạ dày hiệu quả nhé!

Leave a Reply