Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

   Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày chủ yếu do các yếu tố như: sự suy giảm cơ lực của cơ thắt dưới thực quản, rối loạn nhu động thực quản, giảm tiết nước bọt… Bên cạnh đó cũng có các nguyên nhân khác do lối sống như: Stress, ăn uống vô độ, sử dụng nhiều chất kích thích. Vậy những nguyên nhân do lối sống thiếu khoa học ảnh hưởng thế nào đến bệnh lý viêm thực quản trào ngược hãy cùng chúng tôi phân tích qua số viết sau:

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

  • Stress:

   Có thể nói stress là một hiện tượng phức tạp không có định nghĩa chính xác, ta có thể hiểu đơn giản đây là một phản ứng của cơ thể trước các yếu tố áp lực về tinh thần như: áp lực công việc, áp lực gia đình, chuyện tình cảm… Stress có nhiều mức độ khác nhau, và các biểu hiện cụ thể ở mỗi người cũng khác nhau có thể chỉ thoáng qua, cũng có thể gây ra các biểu hiện tiêu cưc…

   Khi stress ở mức độ cao (sốc), hay kéo dài thường xuyên, sẽ gây ra hiện tượng tăng tiết dịch acid dạ dày. Mà sự gia tăng nồng độ axit trong dạ dày sẽ gây ra các áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, khiến chức năng co thắt bị suy giảm gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Đây được coi là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thường gặp nhất.

  • Thói quen ăn uống thiếu khoa học:

   Các nghiên cứu mới đây đều cho thấy thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quan trọng nhất. Bởi vì việc thường xuyên ăn uống không đúng giờ, sử dụng nhiều rượu bia, café, ăn những thực phẩm chứa nhiều gia vị… sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều axit, và gây ra các áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, khiến cho các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn khó kiểm soát hơn.

  • Sử dụng nhiều thuốc tân dược:

   Bên cạnh việc sử dụng các chất cafein, hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ…thì các thuốc tân dược cũng là tác nhân làm giảm áp lực cơ thắt dưới thực quản và gây nên bệnh trào ngược dạ dày. Các thuốc có khả năng làm giảm áp lực cơ thắt dưới thực quản như: secretin, cholesystokinine, glucagon, các thuốc kích thích, thụ cảm, ức chế, kháng tiết choline, theophylline…

  • Yếu tố bẩm sinh:

   Những nhân tố bẩm sinh gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản như: Những người có cơ thắt dưới thực quản kém, người mắc bệnh sa dạ dày, người mắc bệnh thoát vị cơ hoành, hội chứng giảm tiết nước bọt… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy các nguyên nhân gây trào ngược dạ dày do các yếu tố bẩm sinh ít gặp hơn nhưng những người mắc các bệnh kể trên cùng cần lưu ý đặc biệt.

Leave a Reply