Nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính và cách phòng ngừa

   Nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính cho tới ngày nay vẫn chưa rõ ràng. Qua nghiên cứu phát hiện, thì hầu như bất kỳ nhân tố nào ảnh hưởng đến cơ thể và hệ tiêu hóa đều có thể gây ra chứng bệnh này, trong đó có những nguyên nhân tương đối rõ ràng có thể thống kê được là:

Nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính

  • Vi khuẩn, vi rút và chất độc.

   Phần lớn các trường hợp hệ tiêu hóa bị nhiễm vi khuẩn, vi rút và chất độc, người ta thấy diễn biến bệnh lý ở niêm mạc dạ dày rất lâu lành và thường xuyên bị tái phát, diễn biến này dần trở thành viêm dạ dày mãn tính.

  • Mắc bệnh viêm mũi, họng mãn tính.

   Những ổ viêm nhiễm mãn tính ở khoang miệng, khoang mũi, họng như máng răng mưng mủ, viêm amidan, viêm hốc mũi do vi khuẩn, và các chất độc xâm thực lâu dài và thường xuyên. Những nhân tố này kích thích niêm mạc dạ dày thường xuyên –  nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính. Qua phát hiện và thống kê người ta thấy rằng có tới 90% số người mắc các bệnh mũi, họng mãn tính có các biểu hiện của bệnh viêm dạ dày mãn tính.

  • Hút thuốc.

   Chất nicotin là thành phần độc hại trong thuốc lá. Hút thuốc nhiều trong thời gian dài có thể làm cho cơ môn vị nhão ra,  dịch ở hành tá tràng chảy ngược lên, mạch máu ở dạ dày co lại, lượng dịch vị axit dạ dày tăng lên,  từ đó gây ra sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ ở niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính.

  • Các loại thuốc.

   Các nghiên cứu cho thấy các loại thuốc như croticoit, dương địa hoàng, thuốc tiêu viêm xương khớp…đều gây ra các tổn hại niêm mạc dạ dày và là nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính.

  • Thức ăn có tính kích thích.

   Thường xuyên sử dụng rượu mạnh, chè đặc, cafe, ớt cay, thức ăn thô, và thời gian ăn uống không có quy luật lúc quá đói lúc quá no, đều có thể gây ra các tổn thương ở tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây ra viêm dạ dày. Đây được cho là nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính thường gặp nhất.

  • Tuần hoàn chao đổi chất gặp trở ngại.

   Kết cấu, tính hoàn chỉnh của chức năng phòng ngự đối với các nhân tố gây tổn thương của niêm mạc dạ dày đều có liên quan chặt chẽ với lượng máu ở niêm mạc dạ dày có đầy đủ không.  Lực đẩy của tim suy kiệt hoặc tỉnh mạch cửa khi bị cao áp sẽ làm cho dạ dày ở vào trạng thái ứ máu hoặc thiếu oxi lâu dài sẽ làm giảm năng lực bảo vệ của niêm mạc dạ dày, lượng axit dạ dày tiết ra sẽ giảm, vi khuẩn sinh sôi nhanh rễ gây tổn thương và dẫ tới viêm niêm mạc dạ dày. Khi chức năng thận suy kiệt, lượng urê thải ra qua dạ dày, đường ruột tăng nhiều dưới tác dụng của vi khuẩn và chất dung môi thủy phân sẽ sinh ra ammonium và ammoniac, kinh thích niêm mạc dạ dày gây tổn hại, làm cho niêm mạc dạ dày bị sung huyết, phù nề, thậm chí là lở loét.

  • Dịch mật hoặc dịch tá tràng chảy ngược.

   Qua nội soi người ta phát hiện, dịch mật chảy ngược là nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính.  Do cơ đóng mở ở môn vị mất điều tiết, hoặc sau khi mổ dạ dày,  dịch tá tràng hoặc dịch mật có thể chảy ngược vào dạ dày, phá hoại lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày gây ra một loạt các phản ứng bệnh lý làm cho dạ dày bị viêm mãn tính.

  • Nhiễm vi khuẩn HP.

   Năm 1982 các nhà khoa học người úc đã lần đầu tiên phân lý được H.Pylori từ tế bào thượng bì và dịch niêm mạc dạ dày của người viêm dạ dày mãn tính. Về sau,  rất nhiều nhà khoa học cũng đã nghiên cứu trên người bệnh và nuôi cấy được H.Pylori từ niêm mạc dạ dày của 60-90% bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính. Người ta phát hiện ra rằng, nhiễm vi khuẩn HP  là một trong những nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính quan trọng.  Cơ chế gây bệnh chủ yếu của vi khuẩn HP là phá hoại lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây ra chứng viêm niêm mạc dạ dày.

  • Nhân tố tâm lý.

   Do tâm lý không lành mạnh, tinh thần căng thẳng lâu dài, buồn lo, uất ức đều có thể làm cho thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm mất cân bằng chức năng. Nhất là khi thần kinh giao cảm rơi vào trạng thái hung phấn lâu dài  sẽ làm cho chức năng co giãn của mạch máu niêm mạc dạ dày bị rối loạn dẫn tới giảm lưu lượng máu ở niêm mạc dạ dày, phá hoại lớp bảo vệ niêm mạc, lâu dần hình thành các chứng viêm dạ dày mãn tính đối với niêm mạc dạ dày.

   Trên đây chung tôi đã thống kê 9 nguyên nhân viêm dạ dày mãn tính thường gặp và có tác động rõ ràng nhất tới bệnh viêm dạ dày. Trên thực tế thì còn khá nhiều những nguyên nhân khác như: môi trường, thực phẩm… Việc phát hiện sớm các triệu chứng và tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa rất lớn, có thể giúp chữa trình điều trị bệnh viêm dạ dày nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Leave a Reply