Nguyên nhân xuất huyết dạ dày – chảy máu dạ dày

Nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày là do đâu, những công việc sinh hoạt hàng ngày đâu là nguyên nhân chính gây ra xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu bao tử là tình trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày.

Đây là một biến chứng đặc biệt nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, vì nếu không được phát hiện và có các biện pháp sơ cứu kịp thời người bệnh có thể bị tử vong do mất máu cấp.

Vậy những nguyên nhân xuất huyết dạ dày là gì?

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày thường do 4  nguyên nhân chính sau đây:

1. Chỗ mụn nhọt lở loét ở dạ dày tá tràng, ngày càng lớn thêm và lan rộng ra, làm cho mạch máu ở thành dạ dày căng lên.

Khi người bệnh gặp các kích thích về tâm lý như: tức giận quá hoặc phẫn nộ kích thích làm cho mạch máu quá căng gây xung huyết và mạch máu ở gần chỗ mụn nhọt bị vỡ làm máu tràn vào bao tử.

Ngoài nguyên nhân chảy máu dạ dày do tức giận, sợ hãi hoặc u uất quá, thì khi thần kinh bị kích thích đột ngột cũng có thể gây nên chứng xuất huyết bao tử.

2. Bệnh nhân đang bị loét dạ dày nếu uống nhiều rượu, uống phải rượu mạnh, sử dụng một số loại thuốc kháng viêm như: Aspirin, Corticoide, chlopheniramin…. Cũng có thể làm cho dạ dày bị xuất huyết.

Có khi các thức ăn kích thích như: cafe, tiêu, thực phẩm tươi sống… hoặc các thức ăn khó tiêu, thô ráp, làm cho chỗ mụn nhọt lở loét ở dạ dày bị kích thích, cọ xát gây nên chảy máu dạ dày.

3. Đối với người mắc bệnh viêm loét dạ dày lâu ngày đôi khi chỉ những vận động mạnh, các kích thích từ bên ngoài vào vùng bụng, khiêng vác vật nặng… cũng có thể gây nên xuất huyết dạ dày.

4. Bên cạnh đó chứng xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp ở  những bệnh nhân có các bệnh lý khác như: tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, bệnh bạc cầu, bệnh suy tủy xương, máu chậm đông…

Trên đây là nguyên nhân xuất huyết dạ dày, việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng, có thể giúp người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân có thái độ và cách xử lý kịp thời tránh được các biến chứng nguy hiểm của chảy máu dạ dày.

Trong số tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý khi bạn hoặc người thân bị xuất huyết dạ dày, hãy chú ý đón đọc nhé.

Chúc các bạn nhanh chóng bình phục bệnh xuất huyết dạ dày.

Leave a Reply