Những yếu tố tác động làm bạn bị rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là thước đo chuẩn mực nhất về sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, bởi kinh nguyệt chính là tổng hợp những hiện tượng sinh lý thay đổi cùng các nội tiết tố trong cơ thể theo một chu kỳ tuần hoàn, được lặp đi lặp lại dưới tác động của hệ thống hormon sinh dục.

Một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trung bình từ 28 tới 33 ngày tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi chị em và thường xảy ra giữa thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh. Chu kỳ đều đặn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Nhưng nếu bạn có một chu kỳ bất thường nghĩa là chu kỳ đang bị rối loạn và đang tìm cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà thì trước tiên tìm hiểu các yếu tố tác động đến kinh nguyệt của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt chịu tác động của các yếu tố nào?

Chu kỳ kinh thường chia làm 3 giai đoạn đó là:
– Giai đoạn hình thành nang mạc.
– Giai đoạn rụng trứng.
– Giai đoạn hoàng thể

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp lệch pha giai đoạn và có một chu kỳ bất thường bởi chứng rối loạn kinh nguyệt.

Để tìm cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà, các chị em đã thử áp dụng nhiều cách thức tuy nhiên vẫn chưa hiểu được yếu tố nào khiến bản thân rơi vào triệu chứng rối loạn đó.

– Tuổi tác là một yếu tố hàng đầu trong rối loạn kinh nguyệt hiện nay. Với những trường hợp mới dậy thì, bộ máy chu kỳ chưa đi vào hoạt động ổn định và mất khá nhiều thời gian cơ thể mới thích nghi được với cơ chế hoạt động của nó.

Còn những chị em chuẩn bị hay đang trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng sẽ thấy sự khác biệt và việc rối loạn kinh nguyệt ở giai đoạn này cũng bắt nguồn từ sự thay đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể.

– Di truyền từ mẹ sang con là yếu tố có khả năng xảy ra về cả thời gian chu kỳ hoạt động lẫn lượng máu báo hàng tháng.

– Tâm lý: một tinh thần căng thẳng, lo lắng cũng khiến thay đổi bộ máy hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

– Dinh dưỡng : ăn uống không điều độ, thường xuyên dùng chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá,… cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kinh nguyệt của mình.

– Các bệnh lý liên quan tới phụ khoa như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…

Mặc dù rối loạn kinh nguyệt không phải căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng mỗi thay đổi trong kỳ kinh đều bắt nguồn từ sự thay đổi bất thường nào đó trong cơ thể khiến chị em phụ nữ phải tìm cách chữa trị kịp thời. Vậy cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà có hiệu quả đối với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt không phải do bệnh lý gây nên.

Cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà.

Khi thấy các dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh của mình như trễ kinh, rong kinh, vô kinh,… các chị em sẽ tới cơ sở y tế gần nhất để tìm hiểu nguyên nhân.

Sau khi biết được bản thân bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không phải do bệnh ký phụ khoa gây nên, hầu hết phụ nữ chúng ta thường thờ ơ và phó mặc.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ trở thành chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng làm mẹ sau này.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà được khá nhiều chị em truyền tai nhau vì công dụng hữu hiệu của nó.

Để có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh và hoạt động bình thường ngoài một chế độ ăn uống hợp lý, một sức khỏe và tinh thần thoải mái, các chị em cũng cần đi khám phụ khoa theo định kỳ để sớm phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Ngoài ra, những liệu trình bằng thuốc dân gian cũng là cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà hiệu quả như:

– Mỗi ngày một ly nước ép mùi tây tươi cũng sẽ đẩy lùi hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Nước ép mè đen hay sữa mè đen hai ly mỗi ngày cũng giúp giảm tình trạng rối loạn hiện tại.
Ăn nhiều trái cây, đặc biệt là đu đủ chín cũng giúp khắc phục chứng rối loạn này.

– Nước đậu đen rang được xem là phương thuốc hiệu quả cho những rối loạn của chị em đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh.

– Ngải cứu, đương quy cũng là những phương thuốc bổ máu, điều hòa kinh nguyệt rất hay được lưu truyền trong dân gian.

Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến khả năng sinh sản của phụ nữ, vì vậy, hãy luôn trang bị kiến thức cũng như mẹo nhỏ hay trong cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà để áp dụng trong trường hợp cần nhất.

Leave a Reply