Nội soi dạ dày có đau không? Cần lưu ý những gì khi đi nội soi

Nội soi dạ dày là phương pháp kiểm tra giúp chuẩn đoán bệnh dạ dày chính xác nhất và được ứng dụng rất rộng rãi.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bện tỏ ra khá lo lắng khi được chỉ định kiểm tra bằng phương pháp này, vậy nội soi dạ dày có đau không, tốn bao tiền, thời gian thực hiện nội soi dạ dày bao lâu, và cần chú ý những gì khi đi nội soi dạ dày… tất cả những băn khoăn trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây:

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn đoán bằng hình ảnh, để thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm có đường kính khoảng 1.5cm, ở đầu ống nội soi có bộ phận chiếu sáng và camera để ghi nhận hình ảnh.

Ống nội soi sẽ được đưa vào cơ thể qua đường miệng, đi qua thực quản để tới dạ dày và ruột.

Trong quá trình thực hiện nội soi người bệnh sẽ có cảm giác hơi khó chịu, tuy nhiên thời gian để thực hiện kiểm tra là ngăn và hoàn toàn không gây đau đơn nên người bệnh có thể chịu đựng được.

Hiện nay có 2 hình thức nội soi dạ dày chính đó là: nội soi chuẩn đoán, và nội soi can thiệp:

Nội soi chuẩn đoán: Phương pháp này được thực hiện khi bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh dạ dày và cần được kiểm tra.

Khi nội soi chuẩn đoán bác sĩ có thể quan sát dạ dày để phát hiệu các vùng viêm loét trong dạ dày, cũng như lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra có xuất hiện vi khuẩn hay không….

Nội soi can thiệp: Đây là phương pháp điều trị giúp bác sĩ gắp các dị vật mà người bệnh đã lỡ nuốt vào trong dạ dày thực quản, cắt bỏ các khối u lành tính (polyp) trong dạ dày, thực quản, ruột non….

Các khí cụ để thực hiện các phẩu thuật trên như: cột chích kẹp, cột thắt, cột đông keo, cột đốt… sẽ được đưa vào bằng cách luồn qua ống nội soi.

Nội soi dạ dày có đau không?

Có nhiều người bện rất băn khoăn về vấn để này. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng đâu bởi: khi thực hiện nội soi bạn chỉ có một chút cảm giác khó chịu, buồn nôn ở phần họng, để triệt tiêu cảm giác này bác sĩ có thể dùng thuốc gây tê hoặc gây mê để người bệnh có tâm lý vững vàng hơn, tránh những rủi ro trong quá trình nội soi.

Trường hợp gây mê chỉ được sử dụng trong nội soi can thiệp, do thời gian nội soi có thể kéo dài vượt qua sức chịu đựng của người bệnh.

Nội soi dạ dày có lâu không ?

Thông thường toàn bộ quá trình nội soi chuẩn đoán sẽ kéo dài khoảng 10 phút, tuy nhiên có một số trường hợp bác sĩ cần nhiều thời gian hơn do vết viêm loét rộng, hoặc một số yếu tố kỹ thuật nào đó….

Đối với nội soi can thiệp thì thời gian thực hiện nội soi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không có thời gian cụ thể.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Thông thường trước khi tiến hành nội soi cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ hỏi về tình hình bệnh tật, tiền sử bệnh trước đây, và thực hiện một số kiểm tra khác trước khi đưa ra chỉ định cần nội soi.

Có thể nói nội soi là một phương pháp rất an toàn và rất hiếm khi gây ra các tai biến, những tai biến có thể gặp đó là: tăng hoặc tụt huyết áp, nhịp tim không đều nguyên nhân là do người bệnh sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc gây mê, suy hô hấp, thở chậm, hơi thở yếu thường gặp ở những bệnh nhân sử dụng thuốc an thần và thuốc gây mê, dị ứng thuốc tê gây cảm giác ngứa gáy khó chịu…

Những điều cần chú ý khi đi nội soi dạ dày:

Để quá trình nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau đây:
– Trong vòng 8 tiếng trước khi tiến hành kiểm tra nội soi không được ăn
– Đối với bệnh nhân nhạy cảm và dễ kích động cần thông báo trước cho bác sĩ để tiến hành tiêm thuốc an thần tránh những rũi ro ngoài ý muốn.
– Chuẩn bị trước một tâm lý vững vàng, phối hợp và tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi.
– Nộp đầy đủ kết quả kiểm tra, bệnh án, báo cáo… cho bác sĩ trực tiếp điều trị.

Những bệnh nhân không phù hợp nội soi:

Có thể nói răng nội soi dạ dày giúp bác sĩ đưa ra những chuẩn đoán chính xác nhất về bệnh đau dạ dày đường ruột. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Sau đây là những người không nên thực hiện nội soi dạ dày:
– Người mắc bệnh tâm thần
– Người bệnh đang trong trạng thái hôn mê hoặc bị sốc, dễ kích động
– Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nghiêm trọng
– Người bệnh đang bị viêm, sưng khoang miệng, thực quản, vòm họng, amidan….

Kết luận: Nội soi dạ dày là phương pháp kiểm tra cần thiết để chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh dạ dày, giúp bác sĩ đưa ra quyết định điều trị bệnh viêm dạ dày tốt nhất.

Do đó, bệnh nhân không nên quá lo lắng mà nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh không bị bệnh về dạ dày nhé!

Leave a Reply