Phật thủ chữa đau dạ dày thế nào, có tốt không

   Phật thủ chữa đau dạ dày từ xưa đến nay được coi là một bài thuốc chữa bệnh dạ dày cực hiệu quả cho đến ngày nay vẫn còn được áp dụng. Tuy nhiên công dụng của loại quả này như thế nào và cách chữa đau dạ dày bằng quả phật thủ ra sao thì không phải ai cũng biết.

Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài thuốc chữa đau dạ dày bằng phật thủ nhé!

Công dụng của quả phật thủ

   Trái phật thủ khá to, có hình bàn tay, có mùi thơm đậm đà thầm kín, để lâu vẫn giữ được mùi thơm. Người Trung Quốc xưa thường dùng phật thủ làm quà mừng thọ hoặc quà biếu, thậm chí dùng để lâu trong nhà cùng nấm linh chi cho mùi hương phảng phất.

Quả và hoa phật thủ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

    Theo Đông Y, phật thủ có vị đắng, chua và cay, tính ấm, đi vào 2 kinh phế và tỳ. Phật thủ có công dụng tiêu đờm, hành khí chỉ thống, chỉ khái, kiện vị, cầm nôn mửa, giúp tiêu hoá và chữa ho rất tốt.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong phật thủ có chứa nhiều tinh dầu và một chất flavonoid gọi là hesperidin, là chất rất tốt cho việc điều trị bệnh đau dạ dày

Chữa đau dạ dày bằng phật thủ theo Đông Y

   Phật thủ có tác dụng điều hòa khí và trung tiêu, thư can, chống nôn, thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh can vị không điều hòa, khí trệ, dạ dày đau, khó chịu trong bụng, kém ăn, nôn mửa…

Cách thực hiện bài thuốc chữa đau dạ dày bằng phật thủ:

   ✓ Cách thứ nhất:

   – Có thể dùng quả phật thủ tươi hoặc khô đều được, đem thái thành từng lát thật mỏng hay có thể tán vụn rồi cho vào ấm.

   – Sau đó pha nước sôi vào và đậy nắp kín như pha trà, để trong khoảng từ 10 đến 15 phút là có thể dùng được, chú ý là nên uống vào lúc còn nóng.

Mỗi ngày uống một thang như vậy thay cho nước trà.

Mỗi lần dùng với liều lượng khoảng từ 15 – 20g ở dạng tươi và 6 – 10g phật thủ ở dạng khô

  ✓ Cách thứ hai:

   Bạn chỉ cần dùng 6g quả phật thủ khô kết hợp cùng với 6g hoa nhài để pha như pha trà và uống hàng ngày, mỗi ngày một thang thuốc.

Phật thủ khó và hoa nhài chữa đau dạ dày mãn tính hiệu quả

   ✓ Cách thứ ba:

    – Chuẩn bị 15g phật thủ khô, 30g gạo tẻ

   – Đem phật thủ và gạo tẻ lên đun sôi, chắt lấy nước và uống một ngày 3 lần. Uống liên tục trong khoảng 3-5 ngày sẽ giúp điều trị chứng đau dạ dày do lạnh

   Đây là 3 bài thuốc có tác dụng khắc phục các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như đau thượng vị, trướng bụng, ăn không ngon, kém ăn, … rất tốt.

Ngoài ra quả phật thủ còn được sử dụng làm thuốc bổ, điều hòa chức năng dạ dày đường ruột.

Cách chữa đau dạ dày khác ngoài phật thủ: Tổng hợp 10 Cách chữa đau dạ dày( đau bao tử ) hot-1

Phật thủ chữa đau dạ dày theo Y học hiện đại

   Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong quả phật thủ có chứa nhiều vitamin C, acid hữu cơ, đường, dầu chanh, glucoxit, dùng làm thuốc chữa bệnh dạ dày, điều hòa khí, có công dụng bồi bổ dạ dày, giảm đau dạ dày, chữa nôn, giã rượu…

   Bên cạnh đó, hoa phật thủ cũng là vị thuốc đông y rất tốt, tính ấm, vị hơi đắng, có tác dụng lợi tì vị, và các chứng bệnh khác về dạ dày và đường ruột.

Tuy nhiên, kinh nghiệm và thực tế cho thấy việc sử dụng quả phật thủ chữa đau dạ dày có hiệu quả nhanh hơn hoa.

   Kết luận, bài thuốc chữa viêm dạ dày bằng phật thủ rất tốt, an toàn, tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều cũng sẽ bị hao tổn khí, do đó những người có thể trạng yếu, cơ thể suy nhược thì không nên sử dụng quá nhiều.

Leave a Reply