Triệu chứng đau dạ dày và các biểu hiện thường gặp của bệnh

Triệu chứng đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) là những biểu hiện được xác định nhưng chúng có rất nhiều chứng, nó còn tùy  thuộc vào vị trí nào của bao tử, lâu năm hay mới hoặc tình trạng nặng hay nhẹ. Điển hình như các vị trí đau thượng vị, hạ vị, trung vị dạ dày, nó có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra đau dạ dày do nuốt phải các vật sắc nhọn, vật không tiêu, vật bằng kim loại bị gỉ sét trong bao tử thì cũng sẽ có nhiều kiểu đau khác nhau.

Chính vì vậy hôm nay chúng tôi xin được phép chia sẻ các tình trạng đau dạ dày mà người bệnh thường xuyên phải đối mặt với chúng ở bài viết dưới đây, và những biểu hiện để giúp chẩn đoán nhằm chữa trị kịp thời.

Triệu chứng đau dạ dày

Đau thượng vị (bên dưới kề ức):

Đau thượng vị là triệu chứng phổ biến nhất báo hiệu đau dạ dày. Những cơn đau này có biểu hiện như đau râm râm âm ỉ, đau theo nhịp đập của tim, khi bị nặng thì đau rầm rộ, làm bệnh nhân quằn quại không ngủ được, không ăn được.

Khi đó cơn đau có thể lây lan sang vùng lưng, kèm theo đó là ợ hơi, bệnh nhân có thể thổ ra huyết

Ợ hơi biểu hiện sớm của bệnh đau dạ dày:

Ợ hơi là giai đoạn có thể dự đoán đầu tiên cho bệnh đau dạ dày. Nguyên nhân ợ hơi được xác định do: tiêu hóa kém, không tiêu hóa, do uống nhiều thuốc kháng sinh, tình trạng khó tiêu hóa kéo dài dẫn đến thức ăn sinh khí trong quá trình lên men.

Biểu hiện ợ hơi kèm theo đó là các chứng đầy bụng, táo bón, triệu chứng này đa số do stress gây nên. Biểu hiện khó chịu nhất là khi ăn uống mà suy nghĩ tới công việc, gia đình, riêng tư,….

Ợ chua, ợ nóng triệu chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày:

Ợ chua, ợ nóng không điều trị kịp thời và dứt điểm có thể gây tử vong hoặc tiền đề cho phát triển ung thư.

Các biểu hiện Ợ chua, ợ nóng gọi là trào ngược dạ dày, loét dạ dày tá tràng hoặc có thể gây hẹp thực quản, ung thư thực quản (bệnh phổ biến).

Nguyên nhân là do trong dạ dày tiết ra nhiều dịch axit, dịch vị, dư thừa axit làm các cơ thắt thực quản không chặn nén ngược xuống được. Khi đó axit và dịch vị sẽ có xu hướng đi ngược lên làm cho bệnh nhân có cảm giác nóng dạ dày, thực quản, có thể ợ lên đến miệng thì có vị chua.

Buồn chồn trong bụng, buồn nôn khó chịu:

Buồn nôn như có cái gì cuồm cuộm trong bụng gây cho người bệnh buồn chồn chân tay rất khó chịu, làm việc hậu đậu, có thể gây nôn mửa khi không kiềm chế được.

Đó là triệu chứng thường gặp của đau dạ dày, nguyên nhân cũng gần giống như các triệu chứng đau dạ dày ở trên, do kém tiêu hóa, dư axit gây trào ngược, khiến người bệnh có biểu hiện buồn nôn

Các triệu chứng buồn nôn cũng như ợ chua từ dạ dày rất nguy hiểm cho thực quản chúng gây hẹp thực quản, khó nuốt thức ăn, lâu dần sẽ dẫn tới ung thư.

Chán ăn, ăn không ngon:

Chán ăn, ăn không ngon là do dạ dày của bạn đang yếu, không muốn nạp thêm thức ăn dẫn đến mệt mỏi chán ăn, ăn không ngon miệng, bệnh nhân có cảm giác đắng miệng, khô miệng, ăn không còn cảm giác của mùi vị thức ăn.

Xuất huyết tiêu hóa gây đau dạ dày:

Thuật ngữ xuất huyết có nghĩa là máu, liên quan đến máu, bệnh nhân chảy máu dạ dày, triệu chứng này rất nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh nhân có thể tử vong do xuất huyết dạ dày, chảy máu quá nhiều, gây cho bệnh nhân mất máu dần dần, đau rầm rộ, hoa mắt chóng mặt ngất lịm.

Khi mất máu nhiều dẫn đến tình trạng suy tim, tụt huyết áp gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hiện tại cũng như tương lai của bệnh nhân bị xuất huyết bao tử

Xuất huyết dạ dày có thể có biểu hiện nôn mửa ra máu, toát mồ hôi, làm bệnh nhân lo sợ, mất ngủ, sụt cân,…

Trên đây là những triệu chứng cũng như biểu hiện của bệnh đau dạ dày được đề cập đến hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người, chúc mọi người có một sức khỏe tốt không còn bệnh đau dạ dày hành hạ nữa.

Leave a Reply