Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

   Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp là: ợ nóng, trớ, nuốt khó… Các triệu chứng này thường không điển hình và tiến triển tùy theo giai đoạn và biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng trào ngược dạ dày

  • Ợ nóng:

   Đây là một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản cơ bản, thường gặp ở tất cả người bệnh. Ợ nóng là cảm giác nóng, gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Niêm mạc thực quản bị kích thích bởi axit Hcl hoặc dịch mật trong dịch vị dạ dày, làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi cảm giác nóng lan lên đến vùng hạ họng hoặc tận mang tai. Trường hợp điển hình, chứng ợ nóng xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập của người bệnh về phía trước, hoặc những cơn ho về ban đêm do tư thế nằm. Các triệu chứng ợ nóng tăng lên khi người bệnh uống rượu, uông hoặc ăn đồ chua….

  • Trớ:

   Trớ là sự ựa ngược dịch đọng trong thực quản, ngay trên phần bị tắc nghẽn. Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản trớ thường xảy ra do thay đổi tư thế hay một sự gắng sức. Dịch trớ thường không có mùi vị, không chua và đôi khi có thể lẫn cả những thức ăn chưa tiêu hóa.

  • Khó nuốt:

   Khó nuốt là cảm giác dừng đứng của thức ăn hay thức uống ngay trong thực quản sau khi nuốt. Cần phân biệt khó nuốt do bệnh trào ngược dạ dày và khó nuốt do hầu miệng. Hiện tượng khó nuố do hầu miệng là do thức ăn không đến được vùng hạ họng mà trào ngược lên mũi hoặc bị lạc vào khí quản, hiện tượng khó nuốt do hầu miệng thường kèm theo sặc. Khi bệnh nhân có cảm giác khó nuốt mà không kèm theo sặc, dù chỉ thoáng qua cũng phải hết sức cảnh giác vì có thể mắc bệnh ung thư thực quản. Do đó, khi có biểu hiện này cần làm một số kiểm tra như chụp X-quang hay nội soi thực quản để xác minh chính xác tình trạng mình mắc phải.

  • Các triệu chứng không điển hình khác:

   Bên cạnh 3 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình ở trên, thì còn một số triệu chứng không điển hình khác thường dễ gây nhầm lẩn khi chuẩn đoán bệnh như: Đau ngực, cảm giác cục nghẹn, ứa nước bọt trong họng, viêm hầu họng, đắng miệng, hôi miệng…

   Kết luận: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một chứng bệnh mãn tính, ngày càng thường gặp hơn ở các nước Châu Á và có khuynh hướng tắc tần suất ở Việt Nam. Bệnh không chỉ gây ảnh hưỡng tới chất lượng cuộc sống do các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khó chịu, mà còn có thể gây ra các biến chứng nặng nề như: loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản… Do đó, việc chuẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày cần được xem xét, cân nhắc kỹ để đạt hiệu quả tốt nhất với chi phí hợp lý nhất, cũng như tránh bỏ sót những biến chứng nguy hiểm như ung thư thực quản.

Leave a Reply