Triệu chứng viêm dạ dày cấp: cách xử lý

   Triệu chứng viêm dạ dày cấp thường tiến triển rất nhanh và kèm theo các biểu hiện rầm rộ như: đau thượng vị giữ dội, buồn nôn và nôn nhiều, với những trường hợp bị viêm dạ dày cấp do thực phẩm thì sẽ nôn ngay sau khi ăn,  có thể kèm theo sốt tùy mức độ….

   Những tổn thương niêm mạc dạ dày có thể chỉ ở một vị trí, cũng có thể lan rộng ra các vùng khác ở dạ dày. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp mà người bệnh có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Người ta chia các biểu hiện viêm dạ dày thành 4 dạng chính như sau:

Triệu chứng viêm dạ dày cấp

  • Viêm dạ dày cấp thể viêm long dạ dày
Triệu chứng viêm dạ dày cấp
Triệu chứng viêm dạ dày cấp

   Viêm long dạ dày thường xảy ra sau khi ăn phải chất kích ứng, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus. Tổn thương biểu hiện bằng tình trạng niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạc cầu đa nhân ở niêm mạc. Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính lâm sàng cảm giác đau căng tức hoặc nóng rát vùng thượng vị, kèm theo nôn, choáng váng.

  • Viêm dạ dày cấp thể xuất huyết

   Viêm dạ dày cấp thể xuất huyết thường biểu hiện dưới dạng các vết ăn mòn đơn độc hoặc kèm theo xuất huyết. Niêm mạc dạ dày có những chấm xuất huyết, đôi khi có những mãng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước, chảy máu, chính là do sự vở mạch máu lớp tiết chính. Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp thể xuất huyết thường do các yếu tố ngoại sinh như rượu, thuốc kháng viêm non-streroid… Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính thể xuất huyết thường có các biểu hiện lâm sàng thường gặp là chảy máu dạ dày. Khi chảy máu nhiều và nặng có thể gây choáng và shock. Thường được chuẩn đoán bằng nội soi cấp cứu.

Triệu chứng viêm dạ dày cấp
Triệu chứng viêm dạ dày cấp thể xuất huyết
  • Viêm dạ dày cấp thể ăn mòn

   Viêm dạ dày cấp tính thể ăn mòn thường do các chất kích ứng tác động liên tiếp lên bề mặt dạ dày, gây ra sự biến đổi trầm trọng cùng với sự phù nề đơn điệu của niêm mạc dạ dày và sau đó là sự hoại tử tại chỗ của niêm mạc dạ dày. Sau một thời gian, các fibrin hàn gắn lại tạo thành các mô sẹo. Mức độ thổn thương phụ thuộc vào bản chất và nồng độ chất gây tổn thương; ngoài ra còn phụ thuộc vào sự hòa loãng của chất ăn mòn khi ở bên trọng dạ dày, và sự trung hòa của chất kiềm do axit dạ dày. Triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính thể ăn mòn chủ yếu là: đau thượng vị ngay sau khi dạ dày tiếp súc với chất kích ứng, sau đó là nôn, những trường hợp nặng có thể nôn ra máu và shock.

Triệu chứng viêm dạ dày cấp
Biểu hiện viêm dạ dày cấp thể ăn mòn
  • Viêm dạ dày cấp thể nhiễm khuẩn

   Với sự có mặt của các vi sinh vật gây nhiễm khuẩn. Dạ dày có thể bị viêm tấy, dịch rỉ viêm làm mưng mủ vách niêm mạc và thành dạ dày, do đó có thể gây ra viêm phúc mạc và nặng hơn là thủng dạ dày. Người ta còn gọi là chứng phù thủng. thể bệnh này giảm nhiều từ khi có thuốc kháng sinh ra đời, nhưng hiên nay đang có su hướng gia tăng trở lại do tình trạng kháng thuốc. Triệu chứng viêm dạ dày cấp thể nhiễm khuẩn tương đối giống với các triệu chứng của viêm dạ dày cấp thể ăn mòn nhưng gây đau hơn do nguy cơ gây thủng dạ dày.

   Ngoài các triệu chứng viêm dạ dày cấp đã liệt kê ở trên thì còn một số biểu hiện lâm sàng có thể liệt kê như sau:

  • Khi sét nghiệm máu: số lượng bạc cầu trong máu tăng, công thức bạch cầu chuyển trái, tốc độ lắng trong máu tăng.
  • Khi chụp x-quang có thể thấy hình ảnh niêm mạc dạ dày thô, ngoăn nghèo, túi hơi rổng, bờ cong lớn nham nhở.
  • Tăng tiết dịch vị dạ dày, tăng toan, xét nghiệm dịch dạ dày có tế bào mủ và bạch cầu.
  • Khi nội soi dạ dày thấy: hình ảnh niêm mạc dạ dày phù nề, xuất huyết…

   Từ những triệu chứng viêm dạ dày cấp tình ở trên ta nhận thấy, khi có các biểu hiện đau thượng vị dạ dày dữ dội, nôn nhiều sau khi ăn, sau khi uống… người bên cần nhanh chóng đến bệnh viện để được xét nghiệm và chuẩn đoán tình trạng bệnh, từ đó có các phương pháp điều trị viêm dạ dày cấp kịp thời. Tuyệt đối không chủ quan hay mua thuốc tự điều trị để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Leave a Reply