Triệu chứng viêm loét dạ dày là gì? cách giảm triệu chứng

Việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm loét dạ dày có ý nghĩa rất quan trọng, nó không chỉ giúp người bệnh kịp thời nhận biết các dấu hiệu bệnh tật để điều chỉnh lại thói quen ăn uống sinh hoạt của bản thân, mà còn giúp việc điều trị diễn ra thuận lợi, tiết kiệm và triệt để hơn.

Vậy những biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày là gi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Đau rát vùng thượng vị: Người mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có biểu hiện đau vùng thượng vị, có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải….

Thời gian đau thường kéo dài từ 1 năm đến hàng chục năm. Biểu hiện đau thường xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng, cũng có khi chỉ biểu hiện bằng sự cồn cào, khi ăn vào thì cơn đau cũng dịu đi nhiều.

Đau có chu kỳ: Các cơn đau bụng thường kéo dài từ 2 đến 8 tuần, sau thời gian này kể cả không điều trị thì các triệu chứng đau cũng sẽ giảm đi, sau đó một thời gian lại đau tái phát.

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng: Đây là triệu chứng viêm loét dạ dày thường gặp nhất, nguyên nhân xuất hiện những triệu chứng này là do quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày gặp vấn đề, có khi là khó tiêu gây ra ợ hơi, cũng có khi là tiêu hóa thức ăn quá nhanh, dư axit dạ dày dẫn đến ợ nóng, ợ chua.

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Theo thống kê thì có khoảng 20% người mắc bệnh viêm loét dạ dày không có những triệu chứng như: nóng rát vùng thượng vị, ợ nóng, ợ chua… mà người bệnh vào viện do các biến chứng xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, hẹp môn vị… hoặc chỉ khi tiến hành nội soi với phát hiện ra bệnh.

Do đó, nếu bạn không có những triệu chứng kể trên thì bạn vẩn có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Chuẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày

Để xác định vị trí vùng viêm loét ợ dạ dày bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm, kiểm tra như:
Chụp X-quang có chất cản quang vùng dạ dày – tá tràng.

Nội soi vùng dạ dày tá tràng

Xét nghiệm tế bào vùng viêm để tìm ra vi khuẩn HP…
Triệu chứng viêm loét dạ dày

Đối với bệnh loét dạ dày: ổ loét có thể ở vị trí bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, hoặc vùng hang vị, môn vị dạ dày.

Trong đó loét dạ dày ở bờ cong nhỏ dễ gây ra ung thư dạ dày hơn loét ở bờ cong lớn. Loét ở vùng môn vị tá tràng dễ gây ra hẹp môn vị và sa dạ dày nhất. bệnh loét dạ dày dễ gây thủng dạ dày.

Đối với loét tá tràng: Các Xét nghiệm cho thấy độ axit tăng rất rõ, do đó dễ gây chảy máu dạ dày nhưng ít gây thủng dạ dày, và cũng ít gây ung thư dạ dày.

Tùy vào kết quả kiểm tra và cách triệu chứng viêm loét dạ dày cụ thể của từng người bệnh, mà bác sĩ sẽ kê đơn những thuốc cần thiết để điều trị viêm dạ dày.

Đối với những trường hợp bệnh nặng người bệnh sẽ được tư vấn phẫu thuật dạ dày.

Leave a Reply