Bạn đã uống thuốc dạ dày đúng giờ chưa?

Khi uống thuốc dạ dày, bệnh nhân không nên chỉ chú ý đến tác dụng của thuốc mà cần chú ý cả đến thời gian uống thuốc và liều lượng sử dụng, thì với đạt được hiệu quả chữa trị bệnh dạ dày tốt nhất.

Việc uống thuốc đúng giờ kèm theo là đúng thuốc thì điều việc điều trị đau dạ dày sẽ đạt hiệu quả nhất.

Trước khi uống thuốc dạ dày bệnh nhân cần hiểu rõ một số nguyên tắc “Bốn giờ năm loại”. “Bốn giờ” ở đây là chỉ thời gian sử dụng thuốc: trước bữa ăn, sau bữa ăn, trong bữa ăn, và giữa các bữa ăn.

“Năm loại” chỉ thuốc chống tiết axit dạ dày, thuốc điều trị vi khuẩn H. Pylori, Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày.

Uống thuốc dạ dày đúng cách, đúng giờ:

Thuốc chống tiết axit:

Loại thứ nhất là thuốc chống tiết axit, điển hình ở đây là các thuốc: aluminium hydroxide, cacbonat, canxi, oxide magie.

Những loại thuốc này có thể trung hòa lượng axit dạ dày dư thừa,  từ đó giảm đau đơn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cần uống khi dạ dày trống, như vậy sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất. Vì vậy uống thuốc vào giữa hai bữa ăn và trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là loại thuốc này có tác dụng trong thời gian ngắn và có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, do đó ứng dụng lâm sàng hiện nay tương đối ít.

Thuốc ức chế tiết axit dạ dày:

Loại thứ hai là thuốc ức chế tiết axit dạ dày, điển hình của nhóm thuốc này là các thuốc: cimetidine, ranitidine, omeprazole, famotidine.

Các loại thuốc này có tác dụng ở tế bào tiết axit để ức chế tiết axit dạ dày. Tuy hiệu quả không nhanh bằng thuốc chống tiết axit nhưng thời gian tác dụng tương đối dài, tác dụng phụ cũng ít, hiệu quả rõ rệt.

Vì vậy, đây là loại thuốc chủ yếu sử dụng trong chữa trị bệnh dạ dày hiện nay.

Khi uống thuốc dạ dày này, điều cần chú ý là khả năng hấp thụ của omeprazole rất dễ chịu ảnh hưởng của thức ăn trong dạ dày, vì vậy nên uống trước khi ăn là tốt nhất, các loại thuốc khác trong nhóm thuốc có thể uống trước hoặc sau khi ăn đều được.

Thuốc kháng sinh chống helicobacter pylori:

Loại thuốc thứ 2 cần lưu ý khi uống thuốc dạ dày là thuốc điều trị vi khuẩn helicobacter pylori, Điển hình trong nhóm thuốc này là 2 thuốc omeprazole và de-nol.

Hai loại thuốc này thường được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh.

Vì vậy cần phối hợp với thời gian sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý, tốt nhất nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày:

Loại thuốc thứ  4 bạn cần chú ý khi sử dụng là nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, bao gồm: smecta, sucralfate, misoprostol.

Điểm cần lưu ý khi uống thuốc dạ dày này là nồng độ thuốc trong dạ dày và thời gian tiếp xúc giữa thuốc với niêm mạc dạ dày.

Một mặt nếu trong dạ dày có thức ăn sẽ làm giảm đi nồng độ của thuốc, giảm tác dụng của thuốc.

Mặt khác, thức ăn có thể làm giảm tốc độ dạ dày bài thải thuốc, thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc dạ dày sẽ kéo dài, vì vậy nên uống thuốc giữa các bữa ăn là tốt nhất.

Thuốc kích thích chức năng dạ dày:

Loại thứ năm là thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày, bao gồm các thuốc: domperidone, cisapride, trimebutin malest.

Loại thuốc này có thể tăng cường nhu động của dạ dày và đường ruột.

Thông thường nên uống thuốc khoảng nửa tiếng trước khi ăn, như vậy thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa.

Trên đây là những lưu ý khi uống thuốc dạ dày đúng giờmà bạn cần ghi nhớ. Tuy nhiên, khi kết hợp các loại thuốc với nhau bạn cần nắm chắc các đặc điểm của từng thuốc và bố trí thời gian sử dụng thích hợp cho từng loại. Chúc các bạn sẽ không còn nỗi đau mang tên đau dạ dày nữa

Leave a Reply