Vi khuẩn HP có vai trò gì trong việc phát bệnh viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP

   Vi khuẩn HP là tên gọi nhanh của các thầy thuốc chỉ một loại khuẩn có tên là: Helicobacter pylori. Đây là vi khuẩn có hình que xoáy ốc H.Pylori sống ký sinh ở thượng bì niêm mạc dạ dày người. Đây là một loại xoắn khuẩn có khả năng sống trong lớp nhầy của dạ dày, và được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh loét dạ dày. Vậy vi khuẩn Hp có thực sự nguy hiểm và đây có phải nguyên nhân chính gây bệnh loét dạ dày? Hãy cùng chúng tôi đên với những chia sẻ sau đây:

Vi khuẩn hp gây bệnh thế nào?

 Vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP

   Như đã nói ở trên vi khuẩn hp là một loại xoắn khuẩn có từ 3 đến 5 chiêm mào, nhờ có các chiêm mào này mà vi khuẩn hp có thể bám lại và sinh trưởng được trong lớp nhầy dạ dày. Vi khuẩn này có khả năng tự tiết ra các men urease để làm phân hủy urê thành CO2 và một chất khác là ammoniac, tạo thành một lớp có tính kiềm để bao quanh vi khuẩn do đó nó có thể phát triển trong môi trường axit của dạ dày.

   Quá trình ký sinh trên dạ dày vi khuẩn HP tiết ra các chất có khả năng gây ra vết loét như: dung môi urê, chất độc của tế bào bị biến dạng, chất độc trong loại mỡ nhiều đường… đây chính là những nhân tố gây bệnh loét dạ dày.

   Những nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy, cứ 100 người mắc bệnh loét dạ dày, và loét hành tá tràng thì có 90 người có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP, và nếu loại trừ được tận gốc loại vi khuẩn này thì hoàn toàn có thể chữa lành được bệnh viêm loét dạ dày, ngay cả khi ngừng sử dụng thuốc tỉ lệ tái phát cũng rất thấp. Điều này cho thấy vi khuẩn HP là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày.

 Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP lây lan thế nào?

   Theo một thống kê mới nhất, thì có hơn ½ dân số thể giới bị nhiêm vi khuẩn Hp,  số người này tập chung chủ yếu ở các nước đang phát triển với tần suất từ 50 -90% dân số. Lứa tuổi nhiễm khuẩn HP nhiều nhất là độ tuổi trên 20 tuổi.

   Ở nước ta tỉ lệ người nhiễm vi khuẩn HP tương đối cao, chiếm khoảng 70% dân số và vẩn đang tiếp tục gia tăng không ngừng. Con đường lây nhiễm chủ yếu của vi khuẩn HP là ăn uống, lây trực tiếp từ người này sang người khác qua tiếp xúc nước bọt, vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước ô nhiễm… Do đó, việc phòng lây nhiễm hp là một vấn đề rất nan giải và khó thực hiện.

Điều trị bệnh lý dạ dày do nhiễm HP?

   Để xác định chính xác mình có bị nhiễm HP hay không người bệnh sẽ phải tới bệnh viện và thực hiện các xét nghiệm như: kiểm tra mô bệnh học, test phân, test urê, xét nghiệm máu… Nếu kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc bạn có nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Tuy nhiên, không nên qua lo lắng, bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh lý của bạn và tiến hành điều trị bằng thuốc. Các thuốc được sử dụng như: Kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, thuốc giảm tiết axit dạ dày, thuốc trung hòa axit dạ dày, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày… Tuy theo tình hình cụ thể mà bác sĩ sẽ kê đơn chính xác cho bạn.

   Một lưu ý trong quá trình điều trị bênh lý dạ dày do nhiễm hp và dùng thuốc chữa đau dạ dày  đó là người bệnh không được tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị, hoặc tự ý tăng liều lượng kháng sinh điều trị. Việc điều trị cần tuân thủ đúng theo bác sĩ kể cả về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc, chế độ ăn uống sinh hoạt..vv thì việc điều trị với đạt kết quả cao.

   Thực tế mà nói thì tỉ lệ tái nhiễm HP tương đối cao, chiếm khoảng 50% số ca điều trị. Và việc làm thế nào để chống tái nhiễm là một vấn đề nan giải. Do đó, bạn hãy bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh và khoa học. Trong số viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn “Làm gì khi bị nhiễm vi khuẩn Hp” nhớ đón đọc nhé. Chúc bạn thành công !

Leave a Reply