Viêm dạ dày cấp kiêng ăn gì? không nên ăn gì để tốt cho dạ dày

   Viêm dạ dày cấp kiêng ăn gì? Là một câu hỏi không phải mới với tất cả ai đang bị viêm dạ dày, nhưng nó cũng được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Do vậy số viết này hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Viêm dạ dày cấp kiêng ăn gì và không nên ăn gì

Không nên ăn thức ăn cay, chất kích thích:

    Cũng giống như khi mắc các chứng bệnh dạ dày khác, người mắc bệnh viêm dạ dày cấp nên kiêng thức ăn cay gây kích thích như: ớt cay, mù tạt, thức ăn chứa nhiều tinh dầu thơm và chất kích thích…vì những thức ăn này kích thích dạ dày, đường ruột làm cho các triệu chứng viêm dạ dày cấp ngày càng nặng hơn và diễn biến xấu hơn.

   Kiêng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh: bởi vì thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều có ảnh hưởng tiêu cực đến niêm mạc dạ dày không có lợi cho việc chữa trị viêm dạ dày cấp.

   Bên cạnh đó khi bị viêm dạ dày cấp người bệnh cần tuyệt đối kiêng thuốc lá, trà đặc, café đặc, rượu mạnh: nhất là rượu, bởi vì chất cồn dễ gây ra các tổn hại lớn đối với niêm mạc dạ dày và đường ruột.

Nếu bạn còn chưa hiểu rượu có những tác hại gì đối với hệ tiêu hóa thì tham khảo thêm bài viết -> tác hại của rượu đối với dạ dày.

Kiêng thức ăn cứng khô, nhiều chất xơ:

   Những thức ăn cứng, khô, cà chứa nhiều chất xơ và to…dễ gây ra các tổn thương niêm mạc dạ dày, và tạo thành các chứng tiêu hóa không tốt.

Bởi vì, khi bị viêm dạ dày cấp tính, cần có thời gian để cho dạ dày sẽ lành vết thương vì vậy tốt nhất là nên nhịn ăn trong vòng từ 24 đến 48 giờ, vì khi thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích dạ dày tiết axit, và làm loét thêm vết thương.

Để tránh khỏi mất nước và khát, người bệnh có thể uống nước khoáng với một lượng vừa phải.

   Sau thời gian nhịn ăn, có thể bắt đầu với những thức ăn loãng như: cháo thịt, súp thịt, uống sữa…Mỗi lần ăn với số lượng ít, chia ra ăn nhiều lần, thời gian ăn cách nhau khoảng 1h.

Sau đó tăng dần số lượng và độ đậm đặc lên cho đến khi không còn đau bụng, thì với ăn uống bình thường trở lại. Nhưng vẫn nên kiêng những thức ăn chứa nhiều chất xơ, thô, cứng…

Viêm dạ dày cấp không nên ăn thức ăn biến chất, ô nhiễm:

   Những thức ăn đã bị biến chất, thức ăn không sạch hay bị ô nhiễm… đều có chứa nhiều vi khuẩn, phá hoại niêm mạc dạ dày, không những làm cho bệnh nặng thêm thậm chí còn làm lây nhiễm các bệnh khác.

Do đó, người bệnh viêm dạ dày cấp không nên ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc ham rẻ mà mua những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Không nên ăn thức ăn béo ngậy:

   Những thức ăn chứa nhiều chất béo sẽ khiến cho tiêu hóa không tốt,  Do đó, nếu ăn những loại thức ăn này sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày rất không có lợi cho việc phục hồi sức khỏe.

   Bên cạnh đó, việc lựa chọn hoa quả tươi cũng cần chú ý, không nên mua và sử dụng những loại hoa quả có chứa nhiều axit tự nhiên như: cam, quýt, bưởi…bởi vì những loại hoa quả này sẽ làm gia tăng đáng kể nồng độ axit trong dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Trên đây thuocchuadaudaday.vn đã giải quyết được vấn đề về viêm dạ dày cấp cần kiêng ăn và không nên ăn gì, hy vọng từ đó bạn sẽ có chế độ ăn phù hợp với bản thân hơn.

Leave a Reply