Viêm dạ dày kiêng ăn gì: không nên ăn gì ?

viêm dạ dày kiêng ăn gì

   Bệnh viêm dạ dày chia làm 2 thể chính đó là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính. 2 thể bệnh này có nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày khác nhau, nên việc kiêng kỵ trong ăn uống cũng có phần khác nhau. Số viết này chúng tôi sẽ rành để trả lời những câu hỏi như: viêm dạ dày kiêng ăn gì? Viêm dạ dày không nên ăn gì? cho những bạn còn phân vân.

Viêm dạ dày cấp tính.

  • Viêm dạ dày cấp kiêng ăn gì

   – Người bị viêm dạ dày cấp không nên ăn những thực phẩm chứa quá nhiều chất xơ, thực phẩm khó tiêu hóa, mỡ lợn, bơ…

   – Hạn chế hoặc từ bỏ thói quen sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, chè đặc, café đặc…

   – Không ăn rau sống, thực phẩm tươi sống, hoặc bảo quản lâu trong tủ lạnh.

  • Thực phẩm khuyên dùng

   – Uống nhiều nước để bổ sung lượng nước bị mất đi, đại tiện dễ dàng hơn

   – Trong trường hợp bị nặng thì ăn ít đi hoặc tạm thời dừng ăn, nói chung cần ăn những thức ăn lỏng hoặc bán lỏng như cháo, mỳ… có thể ăn muối nhưng không nên cho đường vào đồ ăn.

Viêm dạ dày mãn tính.

  • Viêm dạ dày mãn tính kiêng ăn gì

   Phản ứng đối với thức ăn có tính kích thích ở mỗi người mổi khác, nên khi ăn cần tùy theo cơ thể mà điều chỉnh sao cho thích hợp, không nên rập khuôn quá cứng nhắc, và kiêng khem triệt để quá khiến cơ thể thiếu chất suy nhược. sau đây là những thực phẩm mà người bệnh viêm dạ dày kiêng ăn gì.

   – Không ăn những thức ăn gây đầy hơn, khó tiêu, những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: đậu, chế phẩm từ đậu, mía, rau cần, rau hẹ…

   – Bình thường cần giữ định lượng bữa ăn, ngay cả khi thức ăn ngon cũng không nên ăn quá nhiều. Ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ để tăng dinh dưỡng và giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Không nên uống rượu, hút thuốc lá, café

   – Nếu viêm dạ dày kèm theo viêm ruột và đi lỏng. Cần ăn ít hoặc không ăn đường saccarro để tránh làm ruột bị đầy hơi. Ngoài ra cũng không nên ăn một số loại hoa quả rau sống.

   – Người bệnh bị dư thừa acid dạ dày, cũng không nên ăn những thực phảm làm tăng tiết axit dạ dày như, thực phẩm có tính kích thích cay nóng, chua… để tránh dạ dày tiết quá nhiều axit gây viêm loét.

   – Café, rượu bia, ớt, mù tạt, tiêu… đều là thức ăn có thể kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn, gây ra các tổn thương niêm mạc dạ dày, do đó tốt nhất là không nên ăn.

   – Cơm rang, thịt nướng là thức ăn cứng. Còn bánh chưng, cơm nếp xôi, các đồ ngọt, thức ăn chiên rán và thức ăn đông lạnh đều gây khó chịu cho dạ dày, do đó nên tránh.

   – Bên cạnh đó người bị viêm dạ dày mãn tính cũng không nên ăn nhiều thức ăn có hàm lượng tinh bột cao

   – Giảm ăn những hoa quả có nồng độ axit cao như: cam, lê, quýt… cần ăn ít và ăn sau bữa ăn để tránh làm tăng các kích kích lên dạ dày, không cần thiết phải kiêng tuyệt đối.

  • Viêm dạ dày mãn tính nên ăn gì

   – Sữa chua là thực phẩm tuyệt vời, tốt cho người bị viêm dạ dày mang tính suy thoái bở vì, Trong sữa chua có thành phần đặc biệt là đường sữa, sau khi bị phân giải sẽ biến thành axit sữa và gluco có thể làm tăng nồng độ axit dạ dày, làm ức chế vi khuẩn phân giải ra các độc tố, đồng thơi ngăn không cho độc tố tấn công dạ dày, có lợi cho sự phục hồi và chữa viêm dạ dày.

   – Người bệnh viêm dạ dày cũng nên ăn nhiều thức ăn giàu protein và vitamin để đãm bào đủ dưỡng chất, phòng chống thiếu máu và thiếu dinh dưỡng. Với những người bệnh bị thiếu máu cần ăn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và sắt như: thịt nạc, thịt gà, cá, gan, thận…

Leave a Reply